Món gỏi gà xé phay miền bắc
- Nguyên liệu rất đơn giản. Chanh, ớt sừng, hành tây, gà ta, rau răm. Chút nước mắm, đường và hạt tiêu, với người miền nam có lẽ khó mua được gia vị bột canh hải châu. Nhưng quái lạ là món này dùng bột canh hải châu sẽ ngon hơn hạt nêm. Thôi thì ta dùng hạt nêm cũng không sao. Bạn vẫn sẽ là thiên thần nếu làm theo đúng các bước sau.
- Luộc gà là 1 khâu quan trọng của món này. Miếng thịt gà có dai và giòn hay không thì phụ thuộc vào bạn cả. Bạn hãy rửa gà và xát muối vào da gà cho bớt hôi, rồi vắt nước cốt chanh vào cho da gà giòn hơn chút xíu. Gà luộc thì tuyệt đối không được để nước quá sôi, sôi bùng lên sẽ nát gà, gà vỡ và không còn ngọt thịt. khi luộc nhớ cho chút muối và hạt nêm vào nước luộc để gà không bị nhạt nhẽo. Cách ngon nhất là bạn ướp gà với hạt nêm, chút muối và hấp gà để giữ gà ngọt thịt. Nước hấp gà cũng rất đặc biệt.
hãy cho cà rốt, hành tây và đầu hành để hấp gà. gà sẽ thơm, săn chắc và ngọt lắm. Khi hấp chín gà thì không được để lửa quá to. lửa vừa để đảm bảo gà chín từ từ và chín tới. Khi gà chín thì bỏ ra cho nguội rồi xé gà thành từng miếng vừa ăn để trộn gỏi.
- OK. Làm đúng sẽ làm thiên thần nhé. Bước tiếp theo sẽ biến thiên thần thành con hề khi thái hành tây. Bạn nên bóc vỏ củ hành tây rồi bổ đôi, sau đó ngâm nước lạnh rồi mới thái hành nhé. sẽ không cay mắt đâu. Khi thái mỏng hành tây thì hãy ngâm vào nước lạnh với đường ( tương đối đấy, và chút chanh, nếu có quá nhiều chanh hoặc dấm thì sẽ là hành bị nhũn, không được giòn. Sau 5 đến 10 phút thì rửa sạch và để ráo nhé. Nếu hành ướt sẽ khó thâm gia vị lắm.
- Rau răm rửa sạch nhé, cắt nhỏ để trộn. Giờ đến việc bạn trộn nó này. Hãy vắt chanh ra 1 cái chén nhỏ, đường để riêng, mắm và hạt nêm nữa. Tất cả sẽ không trộn với nhau như làm nước gỏi đâu. Đầu tiên bạn hãy trộn thịt gà, rau răm, hành tây với nhau đã, nhẹ tay không hành tây bị dập, nêm nước mắm và đường trước nhé, hãy chú ý là ít nước mắm thôi, sau đó thêm chút hạt nêm và trộn đều. Hãy nếm thử trước khi cho nước chanh nhé, nếm được vị vừa ăn. ( bạn nào ở bắc thì trộn gia vị thay hạt nêm nhé) sau khi được vị vừa ăn thì hãy cho TỪ TỪ nước chanh vào, vừa cho vừa nếm để đủ vừa chua thôi. VỊ chuẩn ở đây là khi bạn nuốt mọi thứ trôi xuống và mọi vị giác đều kết thúc cùng lúc là tròn vị. nếu đầu lưỡi còn dư vị chua là thừa chanh, hãy thêm chút đường. Nếu đầu lưỡi còn dư vị ngọt thì hãy cho thêm chút chanh. Nếu bị nhạt miệng thì hãy cho thêm chút hạt nem. Cứ làm như vậy đảm bảo bạn sẽ có món ngon đó.
Món gỏi gà xé phay miền bắc
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 15, 2014
Rating:
No comments: