Gato Hồng Kông
khi làm gato thì cứ quy định theo tỷ lệ sau: 4 trứng - 100g bột - 100g chất lỏng - 100g đường. Sau đó sẽ tùy vào hỗn hợp lòng đỏ + bột khô hay ướt mà thêm chất lỏng hoặc thêm bột, nhưng mà nói chung là không phải cho thêm. Hỗn hợp bột khô hay ướt còn tùy vào nhiều yếu tố như bột khô hay bị ẩm, lòng đỏ to hay nhỏ
Nguyên liệu: dùng cho khuôn đk 22cm, đáy rời
- Bột SP3 ( cake flour): 100g ( nếu không có thì có thể thay bằng 60g bột mỳ + 40g bột ngô )
- Trứng gà ( nhiệt độ phòng ): 4 quả
- Sữa tươi: 60ml
- Dầu ăn: 40ml
- Đường: 100g
Cách làm:
- Đầu tiên cân đủ các nguyên liệu
- Rây bột để tránh vón cục
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
Các nguyên liệu đã được chuận bị
- Bật lò ở 160-165*C ( cái này tính theo nhiệt kế nhé ). Như lò sanaky 50 lít của tớ thì chỉ để ở 140*c là ok
- Đánh tan lòng đỏ với sữa tươi và dầu ăn. không cần fai đánh riêng từng thứ đâu mà cứ cho lòng đỏ vào hỗn hợp chất lỏng và đánh cho đên khi lòng đỏ tan hết là ok
- Cho bột vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng phới lồng đánh đều, tránh để vón cục. Bột cho vào 1 lần hoăch chia làm 2 - 3 lần cũng được
Hỗn hợp bột
- Đánh lòng trắng đến khi bông, đường vào đánh đến khi bóng mượt. Khi đánh lòng trắng bạn có thể cho cream of tartar hoặc thay cream of tartar bằng 1 chút nước cốt chanh + chút xíu muối, hoăch không cho j cũng không sao ^^. Lần này làm bánh mình không cho j cả, chỉ đánh lòng trắng không và đường, vẫn bông bình thường ( cái này mới biết hum quá ^^ ).
Đánh lòng trắng cũng là 1 khâu khá quan trọng trong làm bánh gato. Bowl đựng lòng trắng và que đánh tuyệt đối không được dính nước, phải sạch sẽ và khô ráo, Lòng trắng không được dính lòng đỏ hoặc các tạp chất khác. Nếu chẳng may bị dính 1 chút xíu lòng đỏ thì bạn lấy giấy ăn thấm từ từ cho đến hết lòng đỏ thì hãy bắt đầu đánh bông nhé
Lòng trắnh đánh như này là đạt
Khi nhấc ngược que đánh lên mà hỗn hợp đứng, không chảy xuống là đạt
Lòng trắng đánh không nên đánh quá bông cứng, khi trộn với hỗn hợp bột sẽ rất khó quyện vào nhau, khi nướng cũng hay làm xẹp bánh do bọt khí bị vỡ nhiều
- Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào bowl bột, dùng phới lồng ( vẫn là phới lồng nhé ) trộn đều hỗn hợp ( nhớ là phải thật đều), khâu này không cần nhẹ tay đâu.
- Cho tiếp 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào bowl bột, dùng phới lồng trộn theo hình vòn tròn, lúc này cần nhẹ tay hơn 1 chút ( nhưng cũng không đến nỗi nâng trứng hứng hóa đâu, cứ bình thường mà trộn )
- Cho nốt chỗ lòng trắng vào và trộn đều.
- Dùng phới dẹt ( lúc này mới dùng phới dẹt nhé ) vét xuống đáy bowl và thành bowl, trộn đều () chỉ 1, 2 vòng thôi nhé ). Động tác này là đề phòng việc hỗn hợp lòng đỏ bị dính dưới đáy bowl chưa trộn lẫn với hỗn hợp
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn đều hỗn hợp
-Cho vào lò nướng trong vòng 60', 2 lửa, quạt gió, để khay ở giữa ( giữa ở đây là cái khuôn bánh nằm ở vị trí giữa lò chứ không phải rack nướng ở giữa đâu nhé )
- kenng, sau 60' thì lấy bánh ra ngoài, úp lên rack cho đỡ xep ^^. Để nguội thì lấy dao róc xung quanh thành khuôn, lấy bánh ra
Bánh cắt ra bông, xốp, mịn và ngon
Gato Hồng Kông
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 12, 2014
Rating:
No comments: