Cá Trắm kho
Cá: Trắm đen ( bỏ đầu và đuôi )
+ Nồi: Niêu đất
+ Thời gian kho: 12 - 13 tiếng có người trực
+ Gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối, xườn lợn( thịt ba chỉ) nước cốt cua(tương cua nếu có), chanh, 1,2 quả ớt
+ Niêu đất được “tôi” bằng cách nấu cháo để giữ được độ bền trước khi kho cá, nhiên liệu dùng đun cá là củi.
+ Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy, bên trên phủ sườn lợn( thịt ba chỉ), 1 lớp giềng, gừng giã nhỏ
+ Nồi: Niêu đất
+ Thời gian kho: 12 - 13 tiếng có người trực
+ Gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối, xườn lợn( thịt ba chỉ) nước cốt cua(tương cua nếu có), chanh, 1,2 quả ớt
+ Niêu đất được “tôi” bằng cách nấu cháo để giữ được độ bền trước khi kho cá, nhiên liệu dùng đun cá là củi.
+ Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy, bên trên phủ sườn lợn( thịt ba chỉ), 1 lớp giềng, gừng giã nhỏ
Cá được chọn để kho phải là loại cá trắm đen , chỉ có cá trắm đen mới giữ được độ chắc sau 12- 13 tiếng kho. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.
Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi trong suốt 12 - 13 tiếng đồng hồ
Cá Trắm kho
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 18, 2014
Rating:
No comments: