Chả ốc


Cắn một miếng chả, thấy vừa ròn sần sật của ốc, vừa thơm của hạt tiêu, cay cay của ớt và thơm nồng nàn của lá lốt,

Nguyên liệu: 5 lạng thịt nạc mông hoặc vai, 1.5kg ốc nhồi, nửa lạng mỡ phần, 5 mớ lá lốt, 1-2 cái mộc nhĩ. Cách làm: Mua thịt nạc mông xay nhỏ, ướp cùng 1 thìa ăn phở tinh bột khoai tây hoặc bột năng, 1 thìa cafe bột nở, 5 thìa ăn phở nước lạnh, 2 thìa ăn phở nước mắm, trộn đều rồi cho vào ngăn mát khoảng 5h. Trước khi xay cho vào tủ đá khoảng 2h cho đóng đá hơi xốp rồi xay mịn hoặc quyết là có giò sống mềm mịn và rất thơm. Còn nếu cả nhà thấy lích kích quá thì mua sẵn giò sống cũng được. Nếu mua sẵn giò sống thì về cho ngay vào ngăn đá khoảng 1-2h hoặc phải bảo quản ngăn mát ngay nhé, giò mới dai. Ốc nhồi ngâm nước muối loãng có cắt ớt tươi vào cho nhả hết bẩn, cọ sạch rồi chặt đít, khêu ruột, bỏ phân.

Bóp dấm khoảng 2 lần cho thật trắng con ốc, rồi bóp muối 2-3 lần cho hết sạch nhớt, để ráo. Ốc thái mỏng (đừng mỏng quá mất ròn nhé), rồi băm rối. Lá lốt rửa sạch thái nhỏ, băm rối. Mộc nhĩ đã ngâm thái sợi rồi băm nhỏ (không nhỏ quá). Ớt băm nhỏ. Hạt tiêu giã dập. Lấy giò sống đã để ngăn đá ra, trộn ốc vào, cho thêm chút dầu ăn, quyết cho thật dẻo (đập vào thành chậu như nhào bột bánh mì hoặc lấy thìa sắt quyết vào thành chậu) rồi sau đó cho trộn lá lốt, mộc nhĩ, ớt băm, hạt tiêu giã dập và hạt tiêu xay. Xoa dầu ăn vào tay, viên thành những viên to nhỏ như ý muốn rồi chiên. Chiên lửa nhỏ vừa cho chả chín đểu bên trong và vàng rộm bên ngoài cả nhà nhé. Úi quên mỡ phần về rửa nước muối loãng, rửa sạch, luộc qua rồi thái hạt lựu nhỏ trộn vào hỗn hợp giò sống và ốc nhé. Mỡ phần mà làm đc từ sáng để tủ lạnh cho se vào chiều trộn cùng giò thì càng ngon nhé


Chả ốc Chả ốc Reviewed by Thamkhaoyhoc on April 25, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.