Cháo tôm hùm
Tôm hùm, có thế làm nhiều món: nướng phoma, xào sả ớt tỏi, nướng bơ tỏi,... nhưng thích nhất vẫn là thâm làm gỏi và đầu nấu cháo; món ăn vừa tao nhã, lại ngon miệng.
Cách nấu cháo: 1 nắm to gạo hơi dẻo (gạo quê loại dẻo, hoặc ngon hơn nữa là gạo tám Điện Biên); một nắm hạt sen Huế đô 20-30 hạt (khô hoặc tươi, mình thích hạt sen khô ngâm nở nấu thấy hợp hơn), đỗ xanh tiêu xát vỏ một nắm nhỏ; ngâm cùng nhau độ 30 phút rồi cho vào nồi có thành dầy (ở quê mình hay dùng nồi gang) để giữ nhiệt khi hầm cháo; đầu tôm hùm 1 chiếc;
Phi thơm hành củ tím băm nhỏ cho hơi se rồi cho đầu tôm và một bát con nước vào xào qua, tiếp đó cho hỗn hợp gao - hạt sen - đậu xanh ngâm mềm vào, đổ nước ngập đầu tôm hùm rồi đun lửa vừa; cho một thìa bột nêm nhỏ (lưu ý đầu tôm hùm có vị mặn); đến khi cháo sôi thì đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng đũa dài hoặc muôi khuấy để cháo không bị khê; đun tới khi cháo nhuyễn là được.
Có một lưu ý là cháo tôm hùm luôn có mâu hơi vàng sánh vì gạch trong đầu tôm làm cháo có mầu như vậy, rất thơm ngon.
Ăn cùng tiêu, hành củ phi vàng, hành chẻ dọc.
Cháo tôm hùm
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
April 27, 2015
Rating:
No comments: