Làm Bánh ngọt nhỏ Madeleines - Les Petites Madeleines


Madeleine với những vị khác nhau. Ví dụ, vào mùa lạnh thì mình làm Madeleines với các vị thơm nóng, như hồi, quế, đinh hương, nhục đậu khấu.

Cách làm Madeleine rất đơn giản. Đây là một trong những công thức làm bánh Madeleine cổ điển, một công thức kiểu Pháp mà mình vẫn làm, nếu không thích ngọt nhiều thì các bạn có thể bớt đường. Công thức này cho hình thức bánh nở cao, đẹp, nhưng hơi ít vị trứng so với công thức thứ 2 mà mình đính kèm trong ảnh này, vì vậy, tuỳ khẩu vị mà các bạn lựa chọn nhé.

CÔNG THỨC MADELEINE 1 

- cho bánh như hình đầu tiên, tất nhiên, các bạn không bắt buộc phải làm kiểu hai mặt với một mặt là chocolate như trong hình.

Cho 30 bánh Madeleine

Nguyên liệu :

225 gr bột mì
170 gr đường
100 gr bơ ở dạng lỏng (có thể bỏ vào lò vi sóng làm tan rồi để nguội hẳn ở nhiệt độ phòng).
1 thìa uống trà bột nở ( baking powder )
4 trứng gà
1/2 hoặc 1 nước cốt quả chanh ( bào nhỏ vỏ bỏ thêm nếu thích ), cũng có thể thay bằng vị cam nhưng nên cho chút nước chanh thì bánh sẽ mềm mại vì đặc điểm của bánh là hơi đặc, chắc.
1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện :

Đánh nhuyễn trứng nguyên quả với đường.
Trộn đều bột mì với muối, bột nở, va ni ( nếu có )
Trộn hỗn hợp bột mì vào với kem trứng-đường.
Trộn đều vào đây chỗ bơ lỏng.
Để hỗn hợp bột nghỉ 30 phút.

Trút bột vào các khuôn hình sò tới khoảng 3/4 khuôn, để bánh còn chỗ nở.

Để lò nóng sẵn 11 phút ở 190 độ, nướng bánh 10-12 phút.

Nếu chưa dùng hết, nên bảo quản bánh trong lọ được đậy kín kẻo bánh bị khô.
---

CÔNG THỨC MADELEINE 2 

- Công thức này cho bánh mềm, nhiều bơ và mùi trứng hơn, hình thứ hai.

Nguyên liệu :

3 trứng gà lớn
110 gr bột mì
110 gr bơ lỏng
100 gr đường
1 thìa cà phê bột nở 
1/3 thìa cà phê muối
vỏ của một quả chanh vàng, bào, bằm nhỏ
(2 thìa uống trà nước cốt chanh nếu bạn muốn bánh có chút vị chanh và mềm mại, không bắt buộc)

Thực hiện :

Trộn đều bột mì, bột nở, muối vào nhau, để riêng.
Đánh nổi trứng gà với đường.
Trút hỗn hợp bột khô vào với hỗn hợp trứng-đường, đánh nhuyễn.
Rót vào đây chỗ bơ lỏng, trộn đều bằng spatula, không cần đánh nhuyễn bột.
Tiếp tới chỗ vụn vỏ chanh, nước cốt chanh (nếu dùng).
Để bột nghỉ 30 phút.

Trút bột vào các khuôn Madeleine nhỏ, lượng tới 2/3 khuôn.
Làm nóng lò trước 10 phút, nướng bánh ở 200 độ trong 10-12 phút, thấy bánh nở đầy, vàng ruộm là được.
Nếu không thích bánh có mầu xém cháy (vì nhiều bơ, trứng), thì có thể nướng bớt nhiệt, 190 độ trong thời gian lâu hơn vài phút.

Làm Bánh ngọt nhỏ Madeleines - Les Petites Madeleines Làm Bánh ngọt nhỏ Madeleines - Les Petites Madeleines Reviewed by Thamkhaoyhoc on March 15, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.