Lòng heo với tràng heo và dạ dày hấp hoặc luộc
1. Lòng non heo ( luộc tràng heo và dạ dày cũng tương tự cách bên dưới ạ)
Cách làm :
Khối lượng nhièu ít tuỳ thuộc vào khẩu phần ăn.
Lòng non heo chọn mua đầu lòng là ngon ạ!
Bóp với nước mắm nguyên chất rồi rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lọc. Sau đó ken nhẹ rồi bóp mắm lần 2 và rửa sạch rồi để ráo.( bóp mắm để khử mùi hôi. Lưu ý k ken lòng kỹ sẽ bị dai)
Đun sôi nước với vài giọt chanh và vài hạt muối. Khi sôi thì thả lòng vào độ 30-50s thì vớt lòng ra cho vào âu nước lọc có chứa đá cho nguội hẳn rồi lại nhúng vào nồi nước luộc sôi lên lại vớt ra cho vào âu nước đá. Làm vậy khoảng 4 lần. Lần cuối cùng ngâm trong nước đá đến khi gần ăn thì vớt thái. Như vậy lòng giòn , ngon và trắng ạ. Chấm với mắm tôm hoặc mắm ớt .Ăn kèm rau ngổ, rau húng, hành trần.
P/s: Khi muốn ăn lòng thì nhúng lòng vào nước sôi lần nữa rồi thái .
2 .Dồi
Nguyên liệu gồm , lòng non, huyết heo, mỡ thăn, hành lá , húng , hạt nêm, mì chính.
****
Lòng non nhiều ít tuỳ số lượng người ăn . Mua về làm sạch bằng cách bóp nước mắm. Lộn trong ra ngoài bóp nhiều lần. Rồi rửa sạch lại bằng chanh.
Mang huyết heo hấp cách thuỷ 10p hoặc không cần hấp. ( em làm là không cần hấp)
- Mỡ thăn trần sơ thái hạt lựu
- hành lá và húng lá dài ( húng quế- húng chó) rửa sạch thái nhỏ.
***Trộn huyết với hỗn hợp rau và mỡ thái bên trên với xíu hạt nêm và mì chính.
Cắt phần đầu của chai lavie cho lòng heo chui vào cổ chai. Sau đó xúc hỗn hợp huyết heo đã trộn vào 1 cách nhàn tênh . Có thể thắt khúc hoặc để nguyên dài. Cho vào hấp cách thuỷ hoặc luộc bt. Trong quá trình hấp hoặc luộc dùng tăm châm nhẹ để lòng heo k bị vỡ.
Muốn thử xem chín chưa thì dùng tăm xuyên qua. Tăm k đỏ tức là đã chín ạ! Món này chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm ớt
Cách làm :
Khối lượng nhièu ít tuỳ thuộc vào khẩu phần ăn.
Lòng non heo chọn mua đầu lòng là ngon ạ!
Bóp với nước mắm nguyên chất rồi rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lọc. Sau đó ken nhẹ rồi bóp mắm lần 2 và rửa sạch rồi để ráo.( bóp mắm để khử mùi hôi. Lưu ý k ken lòng kỹ sẽ bị dai)
Đun sôi nước với vài giọt chanh và vài hạt muối. Khi sôi thì thả lòng vào độ 30-50s thì vớt lòng ra cho vào âu nước lọc có chứa đá cho nguội hẳn rồi lại nhúng vào nồi nước luộc sôi lên lại vớt ra cho vào âu nước đá. Làm vậy khoảng 4 lần. Lần cuối cùng ngâm trong nước đá đến khi gần ăn thì vớt thái. Như vậy lòng giòn , ngon và trắng ạ. Chấm với mắm tôm hoặc mắm ớt .Ăn kèm rau ngổ, rau húng, hành trần.
P/s: Khi muốn ăn lòng thì nhúng lòng vào nước sôi lần nữa rồi thái .
2 .Dồi
Nguyên liệu gồm , lòng non, huyết heo, mỡ thăn, hành lá , húng , hạt nêm, mì chính.
****
Lòng non nhiều ít tuỳ số lượng người ăn . Mua về làm sạch bằng cách bóp nước mắm. Lộn trong ra ngoài bóp nhiều lần. Rồi rửa sạch lại bằng chanh.
Mang huyết heo hấp cách thuỷ 10p hoặc không cần hấp. ( em làm là không cần hấp)
- Mỡ thăn trần sơ thái hạt lựu
- hành lá và húng lá dài ( húng quế- húng chó) rửa sạch thái nhỏ.
***Trộn huyết với hỗn hợp rau và mỡ thái bên trên với xíu hạt nêm và mì chính.
Cắt phần đầu của chai lavie cho lòng heo chui vào cổ chai. Sau đó xúc hỗn hợp huyết heo đã trộn vào 1 cách nhàn tênh . Có thể thắt khúc hoặc để nguyên dài. Cho vào hấp cách thuỷ hoặc luộc bt. Trong quá trình hấp hoặc luộc dùng tăm châm nhẹ để lòng heo k bị vỡ.
Muốn thử xem chín chưa thì dùng tăm xuyên qua. Tăm k đỏ tức là đã chín ạ! Món này chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm ớt
P/s: Có rất nhiều cách để làm dồi ạ
- Cho thêm lạc , rau răm thì là dồi truyền thống
- Cho thêm đậu xanh rang thì là dồi giả chó
- Chỉ cho huyết thì là dồi huyết
- Cho húng và mỡ hạt lựu thì gọi là Dồi Mỡ
Lòng heo với tràng heo và dạ dày hấp hoặc luộc
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
March 21, 2019
Rating:
No comments: