Nấu Bún Bò Huế đúng vị kiểu Huế
Nguyên liệu:
- Xương heo hoặc xương bò 1 kg , diềm bò 500g, móng giò 1 chiếc , huyết heo 1 bát nhỏ. ( nguyên liệu có thể gia giảm tuỳ vào số lượng người ăn)
- Gừng 1 củ to , sả 5 cây, hành lá, rau mùi, hành tây, hành khô, tỏi.
- Bún tươi sợi to
- Bột màu điều, hạt nêm, mì chính
- Giò nấm
- Mắm ruốc huế
- Ớt xào quảng Nam
- tỏi 2 nhánh
- Giò sống 100-200g
- Rau thơm, giá đỗ ăn kèm tuỳ thích. Em thích rau chuối nên có thêm rau chuối.
Cách làm:
- Xương chặt miếng to, diềm bò cuộn tròn bó lại bằng sợi dây dù luộc thái sẽ tròn đẹp ( em không dùng bắp vì bắp ăn khô), móng giò làm sạch chặt miếng. Cho tất cả vào nồi đun sôi rồi tắt bếp. Chắt bỏ hết nước . Sau đó thêm gừng gọt vỏ thái lát. Phần thân cây sả 1/2 , củ hành tây , và 2-3 củ hành khô đã đc nướng sơ qua vào nồi cùng số nước dùng đủ ăn cho cả nhà. Nêm thìa gia vị và mì chính rồi đun sôi . Khi sôi hạ lửa nhỏ riu riu thi thoảng ghé hớt bỏ bọt nếu có.( có thể thêm 1 xíu nước mắm)
- Trong thời gian hầm nước dùng mình luộc huyết. 1 huyết pha với 2 nước để 15 phút cho đông lại , dùng dao cắt miếng rồi thả vào nồi nước sôi đun thêm 15-20p thì vớt ra để ráo.
- Quay sang kiểm tra nồi nước dùng xem móng giò nhừ chưa? Nếu nhừ rồi thì vớt móng giò ra âu nước đun sôi để nguội vắt vài giọt cốt chanh. Để móng giò k bị co lại và vẫn giữ đc độ giòn lại trắng đẹp.
Còn phần diềm bò cuộn vẫn giữ nguyên hầm k vớt
- Tiếp theo thái và băm nhỏ phần củ sả cùng 2
nhánh tỏi.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và bỏ 1/2 thìa bột điều vào trưng lấy màu. Đạt thì cho tỏi sả vào xào thơm.
- Cho giò sống vào trộn cùng 1 thìa sả vừa phi thơm với màu điều để lấy màu cho mọc ( giả chả tôm 😂😂😂).
- Phần tỏi sả còn lại cho hết vào nồi nước dùng thêm 1/2 thìa mắm ruốc. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị gđ. Rồi viên mọc thả vào. Mọc nổi nên 1 lúc là chín. Có thể vớt ra hoặc cứ để trong nồi cũng k sao.
- Vớt diềm bò ra ngoài thả vào nước đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh 30p. Sau đó tháo bỏ dây dù và thái mỏng.
- Rau sống và giá rửa sạch vẩy khô.( 1/2 củ hành tây còn lại thái sợi)
- Hành và chút rau mùi cũng thái nhỏ
- Sắp bún ra tô bỏ móng giò, mọc, thịt bò thái lát, huyết và giò nấm nêm hành mùi và chan nước dùng.
Nấu Bún Bò Huế đúng vị kiểu Huế
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
March 21, 2019
Rating:
No comments: