Nước mắm chay
Không phải ngẫu nhiên mà nước mắm được tôn vinh là "linh hồn" của ẩm thực Việt, là thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình chúng ta. Ngoài việc gia tăng hương vị cho món ăn, nó còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cho nên nước mắm là gia vị hội đủ hai yếu tố ngon và lành. Hôm nay mát trời, mình đã nấu thành công chai "Nước mắm chay", phải nói là hương vị thơm ngon không kém gì nước mắm cá đâu nha!
Nay mình rất vui chia sẻ cùng cả nhà để người ăn chay có thêm gia vị nêm nếm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.
Nay mình rất vui chia sẻ cùng cả nhà để người ăn chay có thêm gia vị nêm nếm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.
1/ Nguyên liệu:
- 250g dứa chín
- 10g nấm hương khô
- 5g phổ tai khô
- 2M nước tương
- 45g muối
- 1 lít nước ( chia 2 phần 250ml để ngâm, 750ml để nấu)
- 2,5m đường thốt nốt.
2/ Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rửa sạch --> cân 250g rồi băm nhỏ --> cho lên bếp đảo lửa nhỏ khoảng 10 phút cho ra nước.
- Nấm hương rửa sơ, ngâm với 250ml nước khoảng 15 phút (giữ lại phần nước ngâm để nấu luôn)
- Nồi: cho (dứa + nấm + nước ngâm nấm + phổ tai + 750ml nước + nước tương + muối) --> đậy nắp, đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút --> cho đường thốt nốt để cân lại vị mặn --> vớt phổ tai ra --> ninh thêm khoảng 30 phút nữa --> tắt bếp.
- Đun nước sôi, trụng chai đựng nước mắm để tiệt trùng, để ráo chai.
- Lọc bỏ bã, lấy nước mắm, để nguội, cho vào chai.
- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 4 tuần.
* Ghi chú:
- Muốn mặn thì thêm muối, muốn ngọt thì thêm đường.
Nước mắm chay
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
March 17, 2019
Rating:
No comments: