Bún Ốc nguội


Nguyên liệu:

3kg ốc nhồi ( khi mua chọn con ốc cầm nặng tay và miệng đầy )
1 kg xương ống lợn 
300 gr hành khô , ớt bột vừa đủ.
500 gr cà chua 
0,5 lít dấm bỗng 
2 kg bún hến ( bún nắm nhỏ ) 
Rau tía tô , rau sống tùy thích .


Cách làm ốc : 


Mình thường mua ốc nhồi từ hôm trc để ngâm cho ốc nhả hết nhớt và rửa sạch , chặt đít để chuẩn bị luộc .
Xương ống rửa sạch luộc hai ba lần rồi rửa sạch và đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ ninh mở vung và hớt bọt để có nc dùng trong . 
Dùng nc ninh xương để luộc ốc : nc dùng sôi lăn tăn cho 1/3 dấm bỗng và cho ốc vào luộc ( lúc này cần lủa to ) và đảo để tránh trường hợp ốc ở đáy nồi bị chín quá . Khi thấy ốc bật nắp là đã chín và vớt ra để nguội rồi khêu ốc .
Luộc ốc theo cách này sẽ giòn và trắng 
Nc luộc ốc để lắng gạn lấy nc trong .
Bắc nồi nc dùng lên bếp cho cà chua thái miếng cau và đun sôi nêm gia vị dấm bỗng và một chút đường để có vị chua thanh hơi ngọt là đc ( tùy khẩu vị của từng gia đình các bạn nêm nếm gia vị nhé ) và tắt bếp để nguội . 
Hành khô bào mỏng phi vàng vớt ra và dùng dầu phi hành để trưng ớt ( vì dầu đang nóng các bạn bắc chảo và đổ từ từ vào bát ớt bột đã chuẩn bị và rót thêm dầu ăn vào để giảm độ nóng của dầu vừa phí hành sẽ ko bị cháy ớt ) 
Khi ăn múc một bát nc dùng đã nguội cho ốc vào và ăn cùng bún . Nhà mình thường khi ăn sẽ nêm thêm một chút nc mắm cốt để có mùi thơm


Bún Ốc nguội Bún Ốc nguội Reviewed by Thamkhaoyhoc on March 06, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.