KẸO DỒI



Nguyên liệu:

Mật mía hoặc đường;
Nhân lạc đã rang chín;
Mỡ hoặc dầu ăn
Một chút chất tạo mùi (dầu chuối, vani...). 

Cách làm:

- Đun nóng mật hoặc đường ở ngọn lửa vừa phải để đường tan chảy từ từ rồi cho mỡ hoặc dầu ăn vào để kẹo có độ bóng, cho phụ gia vào để tạo mùi. 
- Đường được thắng cho vừa tới. Nếu đường thắng chưa tới sẽ không đủ độ đông kết để làm kẹo, nếu thắng quá mức kẹo sẽ cứng, không đạt độ dẻo như yêu cầu. 
- Khi đường vừa tới thì lấy ra rồi đánh đều. Vì hỗn hợp lúc này có độ kết dính cao nên muốn đánh đều người ta thường dùng những chiếc đinh to, que tre hoặc gỗ đóng lên bàn hay tường để đánh kẹo kéo. Cả khối kẹo bán thành phẩm được đập thẳng vào đinh rồi kéo dài ra, động tác cứ lặp đi lặp lại cho đến khi kẹo trông đã đạt độ trắng và dẻo cần thiết là được. (bước này vất vả lắm)
- Dàn khối đường trên thành tấm, cho lạc nhân vào giữa, cuộn lại thành khối kẹo to và dài như cánh tay, bọc vải sạch hoặc nylon, khi ăn mới kéo từ khối kẹo ra một lượng vừa phải, chặt khúc vừa ăn.



KẸO DỒI KẸO DỒI Reviewed by Thamkhaoyhoc on May 08, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.