Gà tiềm ớt hiểm
Gà mái 1 con - bé thôi ăn cho chất. Chị nào xịn thì thay bằng 2 con gà ác cũng dc. Làm sạch gà, chiên sơ cho giòn da, sau nó bỏ nồi áp suất hầm mềm (mềm nhưng không để rục). Ai không có nồi áp suất thì bỏ nước vừa ngập nấu lửa nhỏ).
- Phần nước lẩu gồm các nguyên liệu: Ớt hiểm thiệt nhiều, còn nguyên cuống càng tốt, tươi căng càng tốt, xanh cũng dc lun. Con gà 7 lạng xài cỡ 1 vốc ớt to bằng 2 bàn tay rửa sạch, bỏ nhẹ nhàng vào một túi vải kate (hoặc bỏ vô miếng vải rồi túm góc cột lại cũng được). Táo đỏ - tùy ý thích Kỷ tử
Bạch quả - mấy vị thuốc cũng tùy ý thích
Nấm tuyết - 1 lạng khô hoặc 3 lạng tươi
Phần nấu nước: Bắc nước lên, ít thôi nhé, bỏ túi ớt vào 1 góc, đổ hết các vị thuốc vào nấu sôi. Khi nào sôi thả nấm tuyết và đông cô vô nấu lần 2. Trong quá trình nấu, tuyệt đối không đụng đến túi ớt. Chị nào đụng làm nó gãy vỡ thì coi như đổ nồi nước dùng - cay đó mà
Nước sôi lần 2 thì đổ nước hầm gà/luộc gà vô, khuấy nhẹ rồi nêm nếm vừa ăn thì thả con gà vô nấu sôi lần nữa. Xong thì tắt bếp. Lúc này mới vớt nhẹ túi ớt lên, tháo bỏ túi vải cho ớt nổi lên
Món này ăn kèm với rau xà lách xoong nhé. Món này lưu ý 1 điểm duy nhất là trong suốt quá trình nấu không được đụng vào túi vải, không thì cay
Có 02 lý do làm món ăn này không cay dù bỏ rất nhiều ớt:
- Ớt tươi căng còn nguyên trái khi nấu không đụng vào nên không nát, nó chỉ chảy nước ớt ngọt chứ không tiết nhiều vị cay.
- Nồi nước dùng không bỏ nhiều nước, vì lát sau có đổ cả nước hầm gà vào. Do đó nước cốt đã loãng ra nên không cay nữa. Lẽ ra túi ớt phải nhồi vào con gà để hầm gà , nhưng mà thế thì cay nhiều hơn nên chuyển túi ớt qua nồi nước dùng sẽ tiện hơn
Gà mái 1 con - bé thôi ăn cho chất. Chị nào xịn thì thay bằng 2 con gà ác cũng dc. Làm sạch gà, chiên sơ cho giòn da, sau nó bỏ nồi áp suất hầm mềm (mềm nhưng không để rục). Ai không có nồi áp suất thì bỏ nước vừa ngập nấu lửa nhỏ).
- Phần nước lẩu gồm các nguyên liệu: Ớt hiểm thiệt nhiều, còn nguyên cuống càng tốt, tươi căng càng tốt, xanh cũng dc lun. Con gà 7 lạng xài cỡ 1 vốc ớt to bằng 2 bàn tay rửa sạch, bỏ nhẹ nhàng vào một túi vải kate (hoặc bỏ vô miếng vải rồi túm góc cột lại cũng được).
Táo đỏ - tùy ý thích
Kỷ tử
Bạch quả - mấy vị thuốc cũng tùy ý thích
Nấm tuyết - 1 lạng khô hoặc 3 lạng tươi
Bạch quả - mấy vị thuốc cũng tùy ý thích
Nấm tuyết - 1 lạng khô hoặc 3 lạng tươi
Phần nấu nước:
Bắc nước lên, ít thôi nhé, bỏ túi ớt vào 1 góc, đổ hết các vị thuốc vào nấu sôi. Khi nào sôi thả nấm tuyết và đông cô vô nấu lần 2. Trong quá trình nấu, tuyệt đối không đụng đến túi ớt. Chị nào đụng làm nó gãy vỡ thì coi như đổ nồi nước dùng - cay đó mà
Nước sôi lần 2 thì đổ nước hầm gà/luộc gà vô, khuấy nhẹ rồi nêm nếm vừa ăn thì thả con gà vô nấu sôi lần nữa. Xong thì tắt bếp. Lúc này mới vớt nhẹ túi ớt lên, tháo bỏ túi vải cho ớt nổi lên
Món này ăn kèm với rau xà lách xoong nhé. Món này lưu ý 1 điểm duy nhất là trong suốt quá trình nấu không được đụng vào túi vải, không thì cay
Có 02 lý do làm món ăn này không cay dù bỏ rất nhiều ớt:
- Ớt tươi căng còn nguyên trái khi nấu không đụng vào nên không nát, nó chỉ chảy nước ớt ngọt chứ không tiết nhiều vị cay.
- Nồi nước dùng không bỏ nhiều nước, vì lát sau có đổ cả nước hầm gà vào. Do đó nước cốt đã loãng ra nên không cay nữa. Lẽ ra túi ớt phải nhồi vào con gà để hầm gà , nhưng mà thế thì cay nhiều hơn nên chuyển túi ớt qua nồi nước dùng sẽ tiện hơn
- Ớt tươi căng còn nguyên trái khi nấu không đụng vào nên không nát, nó chỉ chảy nước ớt ngọt chứ không tiết nhiều vị cay.
- Nồi nước dùng không bỏ nhiều nước, vì lát sau có đổ cả nước hầm gà vào. Do đó nước cốt đã loãng ra nên không cay nữa. Lẽ ra túi ớt phải nhồi vào con gà để hầm gà , nhưng mà thế thì cay nhiều hơn nên chuyển túi ớt qua nồi nước dùng sẽ tiện hơn
Gà tiềm ớt hiểm
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
October 25, 2014
Rating:
No comments: