Hoa Hibiscus và cách ngâm chế biến

Hoa Hibiscus và cách ngâm chế biến vài món đây nhé cả nhà
Hạt (đài) hoa, có thể phơi khô, rồi pha uống như trà, có tác dụng mát gan, lợi tiểu, đỡ đau lưng. v.v...
Bạn nào ngại tách đài hoa, có thể nhờ luôn người bán làm giúp.
Để ngâm siro, bạn có thể làm như sau:
- Tách bỏ đài hoa, rửa sạch hoa ngâm với chút muối trắng, sau đó ngâm lại 1 lần hoa vào nước đun sôi để nguội, vớt ra để ráo, khô không còn nước bám ở cánh hoa.

- Cứ khoảng 1kg hoa (đã tách bỏ đài) + 800gr đường. Một lớp hoa, 1 lớp đường.
- Ngâm khoảng 4-7 ngày, tới khi thấy nước siro tiết ra nhiều, và đường gần tan hết thì chắt hoa và nước riêng ra cho hết phần nước vào nồi, đun sôi. Với cách làm này, nước siro sẽ trong, không bị váng (cách này có thể áp dụng cho các loại quả khi ngâm làm siro)
- Tắt bếp, để nguội phần nước đó, cho lại vào lọ ngâm tiếp với phần hoa hoặc để riêng và đó chính là nước Siro.
- Hoa xào làm mứt: phần hoa sau khi ngâm vớt để khô, cho lên bếp đun lửa to 5 phút, đảo nhẹ, để nguội, lặp lại bước này 4-5 lần cho hoa khô và giòn đều. Không đun liên lục hoa sẽ nát. Hoặc sau khi ngâm tổng thời gian khoảng 7-10 ngày thì chỉ cần vớt hoa ra rack, để cho ráo hết siro, và để chỗ thoáng gió cho se lại một chút là được. Mứt theo cách hong hoa này sẽ không ngon lắm theo như tớ đã xào hoa
- Nếu bạn nào có lò nướng thì sấy mứt đơn giản hơn 5-7 phút đảo mặt 1 lần trong nhiệt độ 130-150 tùy độ khô hay ướt của hoa. Thành phẩm giòn, không bị dai đâu nhé.
- Hoa và siro sau đun ngâm lại khoảng 10-15 ngày là dùng được.
Rượu càng ngâm lâu càng ngon, nếu hoa sau ngâm xác định để làm rượu vang thì chị ngâm 1kg hoa thành phẩm với 1,3 kg đường, chắt siro ra để đun còn phần hoa trong bình cho rượu 40 độ vào ngâm luôn. Tết có thể dùng được đấy ạ. Giống rượu vang Ochagavia Silvestre của Chi Lê
Còn trà tươi thì đơn giản là các chị rửa sạch cánh hoa, thả vào cốc nước sôi chờ xem hoa tiết nước mầu đỏ từ từ, Thú vị lắm đó ạ. Thêm đường, hay đá hoặc uống nóng tùy ý nhé.
Hoa Hibiscus và cách ngâm chế biến Hoa Hibiscus và cách ngâm chế biến Reviewed by Thamkhaoyhoc on October 14, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.