Kim chi Hàn Quốc



Công thức của này hơi khác một chút, mẹ nào thích ăn cay vừa và ko thích ăn mặn có thể tham khảo nhé

 Nguyên liệu :
- cho 5kg cải thảo:
- Cà rốt: 2 củ vừa
- Củ cải : 1 củ to
- Hành tây : 1 củ
- Hẹ : 1/3 bó to (khoảng 10k)
- Gừng 1 củ nhỏ, tỏi 1 củ, táo 1 quả
- Ớt bột Hàn Quốc : 200g, loại cay nhiều
- Mắm tép HQ : 100g (KC làm mắm tép HQ là
ngon nhất, nếu ko có mới thay bằng tôm khô, cá khô nhé)
- Bột nếp : 150g
- Nước : 700ml
- Muối hạt : 750g
- Đường : 1 thìa canh
Cách làm:
- Cải thảo bổ đôi theo chiều dọc, rửa sạch, rắc muối hạt vào từng bẹ lá, để khoảng 8h, thỉnh thoảng đảo vị trí cho rau ngấm đều và nhanh, cải mềm, dẻo, uốn ko bị gãy là được.
(Hoặc pha nc muối theo tỉ lệ 90g muối/1l nước, đậy nilon lên, chèn vật nặng cho cải thảo chìm trong nước, để qua đêm khoảng 8h)
- Xả mặn : sau khi cải mềm, cắt đôi dọc mỗi nửa, ngâm và rửa lại cải thảo vài lần, vắt, để cho ráo nước
- Cà rốt, củ cải, 1/2 củ hành tây thái sợi, hẹ cắt khúc, ngắn dài tuỳ ý
- Gừng gọt vỏ, tỏi, táo, 1/2 củ hành tây : cắt nhỏ, cho 100g mắm tép vào xay nhuyễn
- Nước sốt:
Cho bột gạo nếp và nước, đường vào nồi, đảo đều tay, đun sôi thì cho hỗn hợp đã xay nhuyễn cùng ớt bột vào, đun sôi lại, nêm nếm thêm cho vừa miệng, lấy 1 miếng cải thảo ăn cùng nước sốt, thấy hơi mặn là ok vì khi KC lên men sẽ là vừa, thêm nc mắm nếu thấy nhạt. Chú ý khi nêm sốt ko thì cần vừa miệng thôi vì cải thảo ngâm muối đã mặn rồi.
- Trộn:
Nước sốt nguội, đeo găng tay và trộn đều với cà rốt, củ cải, hành tây, hẹ
Phết hỗn hợp vừa trộn lên từng bẹ cải thảo, cuộn lại, xếp vào hộp.
Cho thêm một chút nước đun sôi để nguội vào nồi vừa trộn, tráng sạch và đổ vào hộp đựng KC sao cho nước vừa đủ ngập KC.
Đóng nắp hộp, để ngoài 1 ngày hoặc 2 ngày nếu trời lạnh, sau đó cho vào tủ lạnh.

Lưu ý:
- Nếu muốn rút ngắn thời gian làm cm có thể cắt cải thảo thành khúc rồi ngâm muối, lượng muối sẽ phải ít hơn 1 chút, cụ thể tỉ lệ sẽ là 80g muối/1l nước. KC làm theo cách này sẽ để đc ít hơn, khoảng 1 tháng, nhưng ưu điểm là nhanh, gọn, khi ăn ko phải cắt.
Ớt bột và mắm tép em mua trong K-mart.


Kim chi Hàn Quốc Kim chi Hàn Quốc Reviewed by Thamkhaoyhoc on October 19, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.