Tôm sốt me



- Phần sốt me(mình làm nhiều sốt,cất đi để dùng dần): đun nước sôi cho 500gr me vào,ngâm 15 phút cho me nở,lọc bỏ bã me,mn cứ chế nước dần dần như lọc cua ý,sau đó hoà cùng 600gr đường.
- Khuấy cho tan đường rồi bắc lên bếp đun.khuấy nhẹ tay.đến khi lăn tăn sôi thì cho vào 1 củ tỏi và 2 quả ớt băm nhỏ(nếu nhà có trẻ nhỏ thì ko cho ớt hoặc cho ít),sau đó nêm ít nước mắm rồi nếm cho vừa ăn( mình ko thích mùi nước mắm nên thay bằng muối tinh).tiếp tục đun đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp( từ lúc đun đến lúc tắt bếp khoảng 15-20ph,luôn để lửa nhỏ và khuấy đều tay)
 
- Tôm mua về rửa sạch để ráo,có thể hấp hoặc chiên sơ cho tôm chín 50-60%.
Băm nhỏ 2 củ tỏi,chờ chảo nóng,cho ít dầu vào,phi thơm tỏi,sau đó đổ tỏi ra bát,chỉ bớt lại 1 ít trong chảo,sau đó cho tôm đã hấp/ chiên qua vào.đảo đều,tiếp tục cho sốt me vào,hạ xuống lửa nhỏ,để cho sốt ngấm,đun 5-7 phút thì tắt bếp,bầy ra đĩa,rắc nốt
chỗ tỏi đã phi lúc nẫy lên.

P/s: sốt me mn làm sẵn nhiều,để nguội cho vào hộp hoặc đóng chai lavie,để ngăn máy tủ lạnh,lúc nào cần chỉ bỏ ra dùng thôi đỡ phải lọ mọ lọc me.Sốt me này dùng chấm cá cuốn cũng ngon lắm.Ngoài tôm thì thay bằng sườn,cánh gà,cua ghẹ hay ốc mỡ hoặc ngao đều ngon (với ốc mỡ hoặc ngao nên hấp qua cho ốc/ngao mở miệng rồi mới xào thì ngấm và ngon tuyệt,thêm ít tóp mỡ và lạc rang là đúng kiểu xào me )
Hôm đó e làm,quên ko lột vỏ tôm cho tôm ngấm sốt,nếu mn làm thì nhớ lột vỏ sau khi chiên/hấp tôm,tôm sẽ ngấm sốt,ngon lắm.


Tôm sốt me Tôm sốt me Reviewed by Thamkhaoyhoc on October 07, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.