Xôi gà tứ bảo



Nguyên liệu:
1kg gạo nếp ngon
200g thịt ức gà
200g tôm bóc ( tôm tươi bóc hết vỏ)
100g thịt nạc vai lợn xay
2 cái lạp xưởng bổ dọc làm 2 thái mỏng
100g carot thái hạt lựu
50g nấm hương ngâm nở thái nhỏ
200g củ đậu bào sợi vắt hết nước
1/2 củ hành tây thái hạt lựu khoảng 1cm
1củ tỏi nhỏ bóc vỏ bằm nhỏ
Hành hoa thái khúc 1cm
1 thìa canh đầy bột năng
Gia vị, tiêu, dầu mè, dầu hào, xì dầu.
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch ngâm 8-10h. Vo lại lần nữa đổ ra rá xóc với 1 thìa cafe muối. Đoạn này nếu thic cho gấc thì các b chuẩn bị sẵn gấc chín đã trộn với chút rượu trắng cho vào bóp cùng với gạo cho đều. 1kg gạo khoảng 10hạt gấc to và 1 ít cơm vàng của gấc là ok. Dùng tay bóp lẫn gấc vào gạo cho đều. Đun sôi nước trong chõ đồ rồi đổ gạo vào. Xôi đồ 2 lửa mới ngon nên m đồ xôi tối hôm trước 1 lần sau đó rỡ ra rá cho nguội sáng sau cho vào lại đồ lần nữa. Xôi dẻo rất ngon. Trong khi chờ xôi ta làm nhân.
- Ướp tôm thịt với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe dầu mè, 2 thìa cafe xì dầu, tiêu. 10p
- Phi thơm tỏi và hành tây rồi cho tôm thịt vào xào chín tới, rồi đến carot, nấm, lạp xưởng, củ đậu. Nếm và nêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho bột năng vào tạo độ kết dính. Cuối cùng cho hành hoa vào đảo đều tắt bếp.
- Lấy 1 miếng màng bọc thực phẩm trải ra cho xôi vào dàn đều cho nhân vào giữa gói lại. Dùng bát hoặc khuôn xôi hoặc khuôn bánh trung thu (nếu làm đĩa nhỏ xinh) tạo hình nhớ nén chặt nhá. Cho chút vừng rang xuống đáy khuôn cho đẹp nữa.

** Xôi có thể làm sẵn bọc lại để tủ lạnh khi nào ăn hâm lò vi sóng hoặc hấp lại hoặc đem chiên dòn ngon tuyệt vời. Sự lựa chọn cho các bữa lỡ của những đứa trẻ.


Xôi gà tứ bảo Xôi gà tứ bảo Reviewed by Thamkhaoyhoc on October 24, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.