Bánh bao chay

A: Nguyên liệu
- 250g bột mì
- 20g bột ngô
- 1 thìa cà phê bột nở ( Baking powder)
- 60g đường
- 1 gói men (Yeast)
- nửa thìa cà phê muối
- 100ml nước
- Phần bánh màu nguyên liệu tương đương nhưng

cho nước bằng nước lá dứa xay hoặc tinh màu để tạo màu, hoặc khoai lang tím.
B: Cách làm
• Kích hoạt men
- Nước đem đun cho ấm, tầm 30-40 độ ( nếu để nóng quá sẽ khiến men chết). Cho 1 thìa đường vào , sau đó cho gói men vào khuấy đều. Để men tầm 5p, nếu thấy men nở như gạch cua là men đã được kích hoạt.
• Trộn bột
- Trộn bột mì, bột ngô, bột nổi, muối, đường vào với nhau.
- Sau khi men đã được kích hoạt, đổ vào âu đựng bột.
- Dùng tay nhào đều bột, đến khi bột mịn và dẻo, rắc thêm 1 chút bột áo để không bị dính tay nhưng đừng quá nhiều khiến bột bị khô. Bọc kín bột , để bột ở nơi kín gió, ủ bột qua đêm hoặc 7-8h cho bột nở gấp 2, 3 lần.
- Còn khối bột màu cũng làm tương tự như bột trắng, vì bên em không có khoai lang tím nên e dùng tinh màu Ube để được màu tím và nước lá dứa thơm cho màu xanh, cho 2,3 giọt tinh màu khuấy đều vào bát nước sau khi men được kích hoạt rồi trộn bột.
- Rải bột áo lên bàn, chia bột 2 màu thành 2 phần bằng nhau, cán nhẹ từng phần bột dày 1cm, bột màu cũng tương. Rồi đặt 2 lớp bột lên nhau rồi cán mỏng. Cuộn tròn khối bột lại rồi cắt khúc dày 3cm.
• Hấp bánh
- Cho giấm vào nước, đun sôi cho giấm bốc hơi rồi cho bánh vào hấp, giấm sẽ làm cho vỏ bánh được trắng.
- Đặt miếng chiếc khăn lên rồi đậy vung lại, khăn sẽ hút hơi nước làm cho bánh không bị nhão.
Còn nếu dùng khoai lang tím thì khoai lang rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ và nghiền nhuyễn khoai rồi trộn khoai với bột.
Bánh bao chay Bánh bao chay Reviewed by Thamkhaoyhoc on November 03, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.